บริการด้านอาหาร: อาหารบำรุงกระดูก ชะลอข้อเข่าเสื่อม! การมีสุขภาพที่ดี เริ่มต้นด้วยพฤติกรรมการรับประทานอาหาร และอาหารที่เรารับประทานเข้าไปในแต่ละวัน อาหารบางชนิด ดีต่อโรคบางโรคเพราะจะช่วยทำให้บรรเทาความรุนแรงของโรคได้ เนื่องจากสารอาหารที่เข้าไปมีปฏิกิริยาในร่างกาย ทำให้อาการเจ็บป่วยอาจจะดีขึ้นได้ นอกจากนี้ อาหารที่เรารับประทานอาหารบางครั้งก็เป็นสาเหตุของการเกิดโรคได้เช่นเดียวกัน หากเรารับประทานในปริมาณที่มากกว่าความต้องการของร่างกาย เพราะฉะนั้น การรับประทานอาหารที่ถูกต้องหรือตามปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกาย หรือเลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ จึงเป็นพฤติกรรมเบื้องต้นของการมีสุขภพที่ดี ยิ่งอายุมากขึ้น ใครเคยสังเกตบ้างว่า ร่างกายในหลายๆด้านจะมีความเปลี่ยนแปลงมากขึ้น เราจะมีความต้องการพลังงานลดลง เพราะมีมวลกล้ามเนื้อและกระดูกที่ลดลงตามอายุ ดังนั้น การดูแลสุขภาพด้วยการรับประทานอาหารจึงเป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงอย่างมาก จำเป็นที่ต้องจะให้ความสำคัญนเรื่องของการรับประทานอาหาร โดยเฉพาะวัยผู้สูงอายุ นอกเหนือจากกล้ามเนื้อและอวัยวะระบบรับรู้ต่าง ๆ กระดูก ก็เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญของร่างกายที่ควรได้รับการดูแลรักษา การเสริมสร้างกระดูกให้มีความแข็งแรงอยู่ตลอดเวลาจึงเป็นสิ่งที่ควรทำ ดังนั้นวันนี้ทางเราจะมาพูดถึงเรื่องของอาหารที่ช่วยบำรุงกระดูก ช่วยชะลอข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดี
หากนึกถึงอาหารที่ช่วยในเรื่องของกระดูก หลายคนนึกถึงนม เราทุกคนล้วนคุ้นชินกับการดื่มนมมาตั้งแต่เด็ก ไม่ว่าจะเป็นนมแม่ นมวัว หรือนมตัวเลือกต่าง ๆ ในปัจจุบัน เช่น นมถั่วเหลือง หรือ นมอัลมอนด์ โดยนม หรือผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่มีนมเป็นส่วนประกอบมักอุดมไปด้วยสารอาหารประเภทแคลเซียม รวมถึงมีโปรตีน ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการบำรุงสุขภาพกระดูก ในปัจจุบันมีการเติมสารอาหารที่ร่างกายต้องการเพิ่มมากขึ้นลงไปในนม เราจึงเห็นนมสูตรเพิ่มวิตามินดีหรือแร่ธาตุอื่น ๆ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับเรานั่นเอง
นอกจากนี้ เต้าหู้หรือนมถั่วเหลือง ล้วนเป็นผลผลิตของถั่วเหลืองที่มีโปรตีนอยู่ปริมาณมาก แต่แค่โปรตีนอาจไม่เพียงพอ นมถั่วเหลืองพร้อมดื่มจึงมีการเพิ่มเติมวิตามินดี แคลเซียม และสารอาหารอื่น ๆ ลงไป ซึ่งสามารถนำมารับประทานแทนนมสำหรับผู้ที่ไม่ชอบดื่มนมได้อีกด้วย ต่อมาคือ เนื้อสัตว์อย่างปลา ที่มีกรดไขมันจำเป็น โดยปลาที่มีกรดไขมันจำเป็นแหล่งวิตามินดี ที่มีส่วนช่วยในการดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกาย โดยเฉพาะปลาที่หาซื้อได้ง่าย เช่น ปลาทู ปลาซาร์ดีน ปลาทูน่า ปลาแซลมอน เป็นต้น ยิ่งไปกว่านั้นกรดไขมันจำเป็นอย่างกรดไขมันโอเมก้า 3 ยังมีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างกระดูกและป้องกันการสูญเสียมวลกระดูกอีกด้วย
ต่อมา อาหารประเภทผักใบสีเขียวเข้ม ที่อุดมไปด้วยแคลเซียม ไม่ว่าจะเป็นคะน้า บร็อคโคลี่ ผักกะเฉด ใบยอ ใบชะพลู อีกทั้งยังมีวิตามินเค ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคกระดูกพรุนด้วย ซึ่งผักแต่ละชนิดจะให้แคลเซียมในปริมาณที่มากน้อยต่างกันไป เราควรคำนึงถึงชนิดของผักและปริมาณในการรับประทานที่พอเหมาะร่วมด้วย เช่น ใบยอและใบชะพลูไม่ควรรับประทานในปริมาณมากจนเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดนิ่วในไตหรือในกระเพาะปัสสาวะได้ และสุดท้ายคือ ไข่ เชื่อว่า หลายคนคุ้นเคยกับการรับประทานไข่ในเมนูต่าง ๆ เป็นอย่างดี แต่รู้หรือไม่ว่าไข่แดง 1 ฟองนั้น มีวิตามินดีถึง 40 IU โดยประมาณ ส่วนไข่ขาวจะอุดมไปด้วยโปรตีนที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน สามารถรับประทานไข่วันละ 1 ฟอง หากต้องการรับประทานมากขึ้น ควรพิจารณาอาหารชนิดอื่น ๆ ที่รับประทานร่วมกันในวันนั้นด้วย เนื่องจากไขมันบางประเภทอาจส่งผลต่อสุขภาพได้ อย่างไรก็ตาม การรับประทานอาหารแต่ละชนิด แม้ว่าจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่เราจะต้องรับประทานอย่างเหมาะสม เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อร่างกาย ถ้าหากรับประทานมากจนเกินไป อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้
ดังนั้น เราควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ในปริมาณที่เหมาะสมต่อร่างกาย และจะต้องรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทางเราอยากให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี ซึ่งเน้นย้ำมาตลอดให้ทุกคนเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และที่สำคัญควรจะหมั่นออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ดื่มน้ำเปล่าให้มากๆ เพื่อให้เรามีสุขภาพร่างกายที่ดี และห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บด้วย