สำหรับผู้ที่ได้รับมอบหมายในการจัดงานเลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยงบริษัท, งานเลี้ยงประจำปี หรืองานเลี้ยงรุ่น สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงเป็นลำดับต้นๆ ก็คือ การเลือกอาหารสำหรับเลี้ยงแขกภายในงานที่จะต้องมาพร้อมเคล็ดลับการเลือกอย่างเหมาะสม เพื่อให้อาหารที่สั่งมานั้นถูกปากแขกคนสำคัญของคุณ โดยวันนี้เราก็มีเคล็ดลับการเลือกอาหารจัดเลี้ยงมาฝาก ว่าควรเลือกอย่างไรจึงจะเหมาะสมมากที่สุด
5 วิธีเลือกอาหารจัดเลี้ยงให้เหมาะสมกับแขก
1.คำนวณจำนวนผู้ที่มาร่วมงาน
ขั้นตอนแรกก่อนจะเริ่มสั่งอาหาร ผู้จัดงานควรคำนวณจำนวนของแขกที่มาร่วมงาน เพื่อให้สามารถประเมินคร่าวๆ ได้ว่าควรจะสั่งอาหารประมาณไหน จำนวนเท่าไหร่ เพื่อให้อาหารเพียงพอและทั่วถึง โดยในขั้นตอนนี้ ผู้จัดงานอาจจะใช้วิธีการนับจำนวนคนเพื่อความแม่นยำ หรือกะเอาคร่าวๆ แล้วสั่งอาหารมาให้มีปริมาณเกินจำนวนคนสักเล็กน้อย
2.เลือกอาหารที่มีรสชาติกลางๆ
เนื่องจากงานจัดเลี้ยงนั้น ผู้ที่มาร่วมงานอาจจะมีทั้งผู้สูงอายุ หรือเด็กเล็ก การเลือกอาหารแต่ละประเภท จึงควรเน้นเลือกอาหารที่มีรสชาติกลางๆ ไม่ควรเลือกอาหารที่มีรสชาติจัดจ้านเกินไป ทั้งรสหวาน เค็ม เปรี้ยวและเผ็ด เพื่อให้ผู้คนที่มาร่วมงานสามารถรับประทานได้ทุกคนโดยที่ไม่มีปัญหาเรื่องของรสชาติ
3.เลือกอาหารให้หลากหลาย
เมนูอาหารที่คุณเลือกสำหรับนำมาจัดเลี้ยงนั้น ควรมีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเมนูต้ม ผัด แกง ทอด โดยควรมีครอบคลุมทุกประเภท เพื่อให้ผู้ที่มาร่วมงานสามารถเลือกรับประทานได้ตามความต้องการ หากเลือกสั่งอาหารประเภทเดียวกันมากเกินไป ก็อาจจะทำให้แขกที่มาร่วมงานบางรายรู้สึกเบื่อ และไม่อยากรับประทานอาหารจานนั้นๆ ได้
4.เลือกสั่งอาหารภายใต้งบประมาณที่กำหนดไว้
การจัดเลี้ยงไม่ว่าจะในรูปแบบใด ผู้จัดงานควรมีงบประมาณในแต่ละส่วนเอาไว้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะในส่วนของอาหาร ควรมีการกำหนดงบประมาณเอาไว้ เพื่อให้สามารถสั่งอาหารได้อย่างเหมาะสม เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว ก็อาจจะทำให้สั่งจนเกินงบที่มี หรือเลือกสั่งอาหารจานที่มีราคาสูงเกินไป จนทำให้เกิดปัญหาตามมาภายหลังได้
วิธีเลือกอาหารจัดเลี้ยง จัดเลี้ยงนอกสถานที่ ให้เหมาะสมกับแขก ต้องพิจารณาเรื่องใดบ้าง อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/